หัวข้อสำคัญ

บทความที่เกี่ยวข้อง

[รีวิวเกม] MARIO KART 8 DELUXE ลุงหนวดมาริโอออกซิ่งบน Nintendo Switch

MARIO KART 8 DELUXE เกมซีรีส์ Mario Kart เป็นหนึ่งในเกมที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของ นินเทนโด ด้วยยอดขายที่ถล่มทลายแทบจะทุกภาค ทำให้เวลามีการประกาศภาคใหม่จะถูกจับตามองทันที ไม่เว้นแม้กระทั้งการมาของ Mario Kart 8

Read More »

รีวิวเกม Animal Crossing : New Horizons

แพลตฟอร์ม : NS คะแนน : 9/10 (SUPERB) Animal Crossing ในช่วงสถานการณ์โรคระบาดที่ผ่านมา ทำให้หลายๆ คนเริ่มหาอะไรทำเพราะต้องกักตัว หนึ่งในกิจกรรมที่คนเลือกทำกันก็คือการเล่นเกม นั่นทำให้ช่วงนี้มีหลายเกมแจ้งเกิดขึ้นมา หนึ่งในนั้นก็คือ Animal

Read More »

รีวิว : THE LEGEND OF ZELDA – Breath of the Wild เหตุผลที่เกมนี้น่าเล่น

THE LEGEND OF ZELDA สวัสดีครับ ห่างหายกันไปนานเลยทีเดียวกับการีวิวเกม ตอนแรกผมลังเลว่าจะรีวิวเกมนี้ดีรึเปล่าเพราะว่ารายละเอียดในเกมนี้ค่อนข้างจะเยอะมากๆ กลัวเขียนออกมาแล้วจะยาวไม่น่าอ่านซะเปล่าๆ วันนี้เลยลองสรุปกันมาให้อ่านกันครับ + พวกข้อเสียที่เจอมาด้วย 10 เหตุผลที่ทำให้เกม THE LEGEND

Read More »

รีวิว : THE LEGEND OF ZELDA – Breath of the Wild เหตุผลที่เกมนี้น่าเล่น

THE LEGEND OF ZELDA สวัสดีครับ ห่างหายกันไปนานเลยทีเดียวกับการีวิวเกม ตอนแรกผมลังเลว่าจะรีวิวเกมนี้ดีรึเปล่าเพราะว่ารายละเอียดในเกมนี้ค่อนข้างจะเยอะมากๆ กลัวเขียนออกมาแล้วจะยาวไม่น่าอ่านซะเปล่าๆ วันนี้เลยลองสรุปกันมาให้อ่านกันครับ + พวกข้อเสียที่เจอมาด้วย

10 เหตุผลที่ทำให้เกม THE LEGEND OF ZELDA น่าเล่น

1. ความอิสระแบบที่ไม่มีเกมไหนให้คุณมากขนาดนี้มาก่อน

THE LEGEND OF ZELDA ต้องบอกเลยเกมนี้ให้อิสระในการเล่นกับคุณแบบโคตรๆ คุณจะไปทำอะไร ที่ไหนก่อนเรื่องของคุณ เนื้อเรื่องในเกมคุณจะไปทำตรงนู้นหรือตรงนี้ก่อนก็ได้หมด จะไม่ทำอะไรเลย แล้วไปตีบอสใหญ่เลยก็ยังได้

2. เกือบทุกสิ่งทุกอย่างในเกมจับต้องได้

เกมนี้เป็นเกมที่คุณสามารถทำ Action ต่างๆ กับสิ่งของรอบตัวได้แทบทุกอย่าง ตั้งแต่ ต้นไม้ ใบหญ้า ให้อาหารหมา ทำอาหารเพิ่มพลัง และอื่นๆอีกมากมาย

ตัวอย่าง

  • คุณสามารถตัดต้นไม้ที่คุณเจอเพื่อนำไม้มาก่อกองไฟ
  • คุณสามารถเผาหญ้าเพื่อให้ไฟลามเพื่อฆ่ามอนสเตอร์
  • คุณสามารถนำอาหารที่มีไปให้กับหมาข้างทาง
เก็บผลไม้มาทำอาหารก็ได้นะ

3. ระบบสภาพอากาศที่สมจริง

สำหรับผมเกมนี้เป็นเกมแรกที่สภาพอากาศต่างๆ ไม่ใช่เพียงของตกแต่งฉาก zelda breath of the wild รีวิว ที่ไว้แสดงภาพและแสงสี แต่ไม่ได้มีผลอะไร สภาพอากาศต่างๆของเกมนี้ส่งผลต่อการเล่นของคุณจริงๆ

ตัวอย่าง

  • ในวันที่ฝนตกหน้าผาจะลื่นจนคุณไม่สามารถปีนได้
  • ช่วงที่มีพายุ คุณจะโดนฟ้าผ่าหากพกอาวุธที่เป็นโลหะติดตัวไว้
  • คุณมีโอกาสหนาวตายกลางหิมะ หากไม่เตรียมชุด หรือยาให้ดีๆ
เดินกลางทะเลทราย ไม่เตรียมรับอากาศร้อนดี นี่ตายได้นะ

4. แมพกว้างโคตรๆ

เกมนี้เป็นเกมที่มีแผนที่ใหญ่มากกกกก ทำให้เกมมี Content ต่างๆ ที่จะทำให้คุณสามารถเล่นได้เป็น 100 ชม. แบบสบายๆเลยล่ะ

5. มีความลับต่างๆซ่อนอยู่มากมาย

แทบทุกส่วนของแผนที่ในเกมนี้ ต่างมีสิ่งต่างๆซ่อนอยู่มากมาย ไม่ว่าจะดันเจี้ยน อาวุธ ของอัพเกรดต่างๆ ที่ทำให้คุณอยากจะแวะสำรวจมันซะทุกซอกทุกมุมของแมพที่คุณกำลังเดินอยู่

6. สิ่งแวดล้อมรอบตัวคุณจะพาคุณกลับเข้าไปสู่เนื้อเรื่อง

ผมกล่าวไว้ตั้งแต่ข้อแรกนะครับว่าเกมนี้ไม่ได้บังคับให้คุณเล่นไปตามเนื้อเรื่องเลย แต่สิ่งที่เกมนี้ทำแล้วผมคิดว่ามันน่าสนใจก็คือ เกมจะคอยชักจูงให้คุณกลับไปสู่เนื้อเรื่อง ด้วยการที่ NPC หรือฉากต่างๆที่คุณบังเอิญได้เจอ จะคอยพูดย้ำเตือนถึงภารกิจเนื้อเรื่องของเกมแบบอ้อมๆ

ตัวอย่าง

  • พอผมเดินเข้าสู่พื้นที่ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่อง เกมจะมี Cut scene ไปโฟกัสให้คุณดูสิ่งที่น่าสนใจเล็กน้อยๆ
  • NPC ต่างๆในพื้นที่นั้น จะคอยพูดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น เพื่อให้คุณสนใจ
อันนี้ไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องนะ แค่ชอบ 555

7. ผสมผสาน Puzzle ต่างๆ ได้อย่างลงตัว

เกมนี้จะมีดันเจี้ยนต่างๆที่เรียกว่า Shrine ซ่อนอยู่มากมาย โดยในดันเจี้ยนเหล่านี้ก็จะมี Puzzle ต่างๆให้เราได้ใช้สมองขบคิดเพื่อแก้ปัญหา แล้วผ่านออกไปให้ได้ MARIO KART 8 DELUXE โดย Puzzle เหล่านี้ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ยากอะไร สามารถคิดกันได้แบบสบายๆ แต่บางอันก็ทำให้ต้องคิดแล้วคิดอีกเหมือนกันนะ

8. เล่นพร้อมกับเพื่อน แต่อาจจะเจออะไรไม่เหมือนกัน

อย่างที่ผมได้บอกไว้ว่าเกมนี้มีความลับต่างๆซ่อนอยู่มากมาย ถึงแม้คุณอาจจะมีเพื่อนที่เล่นพร้อมกัน แต่คุณทั้ง 2 คน ก็อาจจะเจออะไรที่ไม่เหมือนกันก็เป็นได้นะ

9. ระบบการต่อสู้ที่หลากหลาย

ระบบการต่อสู้ของเกมนี้เปิดโอกาสให้คุณสามารถเลือกได้ว่าคุณอยากจะสู้แบบไหนกับมอนสเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการบุกตะลุยเข้าไปตรงๆ หรือการใช้ประโยชน์จากสิ่งแวดล้อมต่างๆที่อยู่รอบตัวคุณให้เป็นประโยชน์ เพื่อเอาชนะมอนสเตอร์ก็ได้ทั้งนั้น อีกทั้งบอสหลายตัวก็ค่อนข้างท้าทาย พลาดนิดเดียว คุณอาจจะตายได้ทันทีเลยนะ

10. เนื้อเรื่องน่าสนใจ

ถึงแม้เกมจะมีระบบที่ให้อิสระแบบที่คุณไม่จำเป็นต้องสนใจเนื้อเรื่องก็จริงอยู่ แต่ผมบอกเลยว่าเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในเกมนี้นั้น เป็นสิ่งน่าสนใจแล้วก็น่าติดตามมากเลยทีเดียว

ข้อเสีย

ข้อเสียหลักๆของเกมนี้ที่ผมคิดว่ามันค่อนข้างชัดเจนมาก คงจะเป็นเรื่องของ Performance ของเกมครับ ช่วงแรกที่เล่นนี่ Frame rate ตกบ่อยมากๆ เวลาที่เราไปยังฉากที่มีรายละเอียดเยอะๆ บางทีหยุดโหลดกลางคันกันเลยทีเดียว Animal Crossing แต่หลังจากที่ออก Patch 1.1.1 มาปัญหาก็ลดลงไปมากแล้ว ใครที่จะซื้อมาเล่นก็แนะนำให้โหลด Patch ให้เรียบร้อยก่อนเริ่มเล่นกันนะจะได้เล่นกันได้อย่างลื่นไหล

บทส่งท้าย

ผมขอยกให้เกมนี้เป็น Open World RPG ที่ 2 ในดวงใจ (อันดับ 1: The Witcher 3) เป็นเกมที่เล่นได้เพลินมากๆ เวลาชีวิตคุณอาจจะหายไปโดยไม่รู้ตัวหลาย ชม. ทั้งๆที่คุณแค่เดินชมนก ชมไม้ เปิดแมพ ไปเท่านั้นเอง ใครที่คิดจะซื้อเครื่อง Nintendo Switch มาล่ะก็ผมก็คิดว่าเกมนี้เป็นเกมที่สมราคา และเป็นเกมที่คุณควรจะมีติดเครื่องไว้ครับผม

วันนี้ผมขอลาไปก่อน ขอให้มีความสุขกับการเล่นเกมครับ THE LEGEND OF ZELDA